Literature · Review

[Review] Nếu Chỉ Là Thoáng Qua (Mai Tử Hoàng Thì Vũ, 2009)


nếu chỉ là thoáng qua

Tên gốc: 人生若只初相见 (梅子黄时雨)

“Ai cũng có một người sinh ra để dành riêng cho mình, cái chính là có thể tìm được người ấy hay không.”

Câu kết khép lại truyện cũng giống như cảm xúc của mình khi đọc xong. Dù đó có là một chàng công tử nhà giàu, đẹp trai, tài giỏi, đào hoa, cuối cùng anh vẫn tìm được một cô gái khiến anh muốn dừng bước, muốn bắt đầu một cuộc sống mới.

“Nếu Chỉ Là Thoáng Qua” bắt đầu bằng duyên phận và một câu chuyện tình một đêm. Nữ chính Triệu Tử Mặc là một cô nhân viên sống xa nhà, độc lập, mạnh mẽ. Có lẽ chính sự lạnh lùng, bất cần đời của Tử Mặc lại là điều cuốn hút Giang Tu Nhân nhiều nhất. Cô càng tỏ ra không dính dáng nhớ nhung gì tới anh, anh càng thích dây dưa. Kết cục tốt đẹp cho đôi tình nhân này làm một người đọc như mình cũng vui lây.

Bạn thân của Tử Mặc, Phính Đình cũng yêu một chàng công tử nhà giàu khác nhưng cô không may mắn như Tử Mặc, vấp phải sự phản đối vô cùng quyết liệt của gia đình người yêu. Câu chuyện của Phính Đình nhắc nhở ta rằng thứ đã không thuộc về ta, dù cho cứ cố níu kéo mãi, cuối cùng vẫn không thể thuộc về ta. Mây của trời hãy cứ để gió cuốn đi…

Cuộc sống vô thường và tình yêu vạn biến. Hôm nay còn yêu thương bên nhau mặn nồng, đâu biết ngày mai sẽ ra sao. Chỉ cần sống trọn vẹn cho giây phút hiện tại, yêu cho đến cạn kiệt, chứ đừng buông lời ngọt ngào thề non hẹn biển xa vời. Một lời hứa giữ trong lòng và lặng lẽ thực hiện thường đáng quý hơn lời hứa đã nói ra và phôi phai theo thời gian…

Văn phong của Mai Tử Hoàng Thì Vũ khá mạch lạc, êm ái, nhẹ nhàng. Câu chuyện được dẫn dắt suôn sẻ, trôi chảy, các tình tiết hợp lý, bố cục rõ ràng, phù hợp với đọc để giải trí, viết khá chắc tay so với các cuốn ngôn tình khác mình đã đọc viết như là cưỡng bức nhân vật, ép các tình huống phải xảy ra để có cao trào.

Advertisements

2 thoughts on “[Review] Nếu Chỉ Là Thoáng Qua (Mai Tử Hoàng Thì Vũ, 2009)

  1. “Ai cũng có một người sinh ra để dành riêng cho mình, cái chính là có thể tìm được người ấy hay không.”
    Làm thế nào để tìm đc trong biển ng mênh mông rộng lớn này…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s