Review

[Review] Năm Người Gặp Trên Thiên Đường – Mitch Albom


The five people you meet in heaven

Lý do khiến mình đọc cuốn sách này là Tỉnh Bách Nhiên 🙂

Thực ra nghe mỗi cái tựa đề thôi cũng đủ để đoán phần nào nội dung của truyện, chứ chưa cần đọc giới thiệu. Một ai đó chết, lên thiên đường, gặp năm người và học được những bài học họ chưa từng nhận ra trong cuộc đời. Với những cuốn kiểu này, sau khi đọc xong, mình sẽ tích cóp lại được rất nhiều những trích dẫn hay, ấm áp mà không sáo.

Thiên đường là khái niệm mà con người luôn dành rất nhiều thời gian trong cuộc đời của mình để tưởng tượng, nhưng lại chẳng bao giờ có đáp án khiến họ hài lòng. Thiên đường mà Mitch Albom vẽ ra thực sự vô cùng ấm áp và dung dị. Thiên đường chẳng ở đâu xa, chỉ là cùng một thế giới nhưng ở không gian khác. Thiên đường là để nhìn về quá khứ, để soi lại mình, để hiểu vì sao ta đã sống như thế trong kiếp này.

Đọc “Năm người trên thiên đường”, có lẽ ai cũng sẽ ngồi suy tư về cuộc đời của chính họ như mình. Ta đã sống ra sao trong suốt những ngày tháng qua, đã gặp những ai, đã vô tình hay hữu ý bước qua cuộc đời ai, đã để lại dấu ấn gì giữa biển người, đã làm được gì, đã đối xử thế nào với những người xung quanh.

“Không có cuộc đời nào là vô vị, tất cả mọi cuộc sống đều có liên quan đến nhau. Một bước chân lơ đễnh của một người đủ giẫm lên sinh mạng một người khác, một bàn tay đưa ra đủ cứu vớt cả cuộc đời và làm biến đổi câu chuyện.”

Năm người bạn sẽ gặp trên đường chỉ là một con số tượng trưng, còn rất nhiều, rất nhiều những người khác đã bước vào cuộc đời bạn, dù chỉ dừng bước trong vài khoảnh khắc hay ở lại rất lâu, thì đều để lại dấu ấn khiến bạn có thể mãi mãi chẳng quên nổi họ. Họ chính là một phần của câu chuyện viết nên cuộc đời bạn. Hãy trân trọng sự sống, trân trọng khoảng thời gian bạn đang có, sống ý nghĩ, yêu thương cuộc sống, yêu thương những người xung quanh.

Trong năm người mà nhân vật chính Eddie gặp trên thiên đường, có lẽ người đầu tiên là người gây ấn tượng lớn nhất với mình. Tuy nhiên, nhìn chung tất cả đều bóc trần sự thật, cho Eddie nhìn cuộc đời ông từ một góc độ khác, cảm động và thấm đẫm tính nhân văn.

Đoạn kết của truyện mà mình rất tâm đắc đó là khi Eddie hoàn thành công việc gặp năm người của ông trên thiên đường và sau đó trở về căn nhà xưa nơi người vợ xinh đẹp ông hết mực yêu thương đang chờ. Chữ “Nhà.” khép lại tác phẩm sao mà ấm áp. Một lần nữa, tác giả như muốn nhắn nhủ, thiên đường chẳng ở đâu xa, thiên đường chính là: Nhà.

“Bí mật của thiên đường là mỗi người đều ảnh hưởng đến người khác và người khác lại ảnh hưởng tới người khác nữa, và thế giới đầy những câu chuyện, nhưng những câu chuyện ấy cũng chỉ là một mà thôi.”


Note:
Phần giới thiệu “Năm người gặp trên thiên đường” của Sách Hay

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s